Đồng-Khánh 1973

Blog của Các bạn thuộc trường Đông Khánh Huế Niên Khóa 1973

WD 40 hiệu quả như thần (Vũ Hằng)

Leave a comment

Vũ Hằng
(ViễndongDaily.com) (Viễn Đông Nhật Báo)
 
Cái bình xịt WD 40 không ngờ hiệu quả như thần. Sau khi dùng nó xịt vào các rãnh ròng rọc để làm trơn dây kéo, các khe cửa lùa, cửa kéo, cửa patio…. trong nhà, khiến cho việc đóng mở bây giờ trở nên trơn tru dễ dàng, Hằng cảm thấy phục ông xã ghê lắm, bèn thưởng cho ổng một nụ hôn… gió. Biết là chưa vừa ý người ta đâu, nhưng kẹt có nhỏ bạn chuyên nghề “bóp bi tai” còn ngồi đó, nên đành khất với ổng dịp khác vậy. Nhưng kể từ lúc đó thì cái bình WD-40 được mang ra khỏi nhà kho, và có một chỗ danh dự trong “xưởng bếp,” bên cạnh hộp baking soda, hộp muối, chai dấm…. với những công dụng càng ngày càng phong phú đa diện. Thực vậy, WD 40 có đến hằng trăm cách sử dụng, giúp nội tướng chúng ta rất nhiều trong việc quản lý, săn sóc, và bảo trì nhà cửa… Sau đây là bảng kê một ít công dụng:
.
1. Thỏi son quên ở đâu đó….
Mãi tới khi mở cửa máy giặt mới thấy nó nằm ở trong túi của cái áo vừa giặt, nhưng bây giờ thì son đỏ đã ướt nhèm, loang ra khắp mọi nơi. Đừng lo, xịt một ít WD 40 vào những chỗ loang son rồi vò lại là xong.
Đối với những dấu son lỡ vương trên cổ áo còn dễ hơn: Chỉ một chút WD 40 là hoàn toàn phi tang dấu tích. Xin thanh minh trước với các bạn: Em không muốn làm người “chỉ đường cho hươu chạy”, nhưng sự thật là như vậy.
2. Dấu cà chua Ketchup
Nhân tiện nói về dấu son, đôi khi quần áo chúng ta cũng bị lem dấu cà chua hoặc Ketch-up: WD40 giải quyết những dấu lem này còn dễ nữa.
3. Zíp-pờ bị kẹt…
Zip-pờ, hay Zip là một thứ cửa, cánh cửa thì đúng hơn. Hằng nhớ ở Việt Nam ngày xưa, các anh chị lớn gọi nó là “phẹc mơ tuya,” tức là những dải vải dầy có “răng” ăn khớp với nhau, dùng thay khuy cài đính trên quần, áo, hoặc túi xách. Những dải zipper này rất tiện lợi, chỉ xoẹt xoẹt một cái là xong, nhưng bất tiện ở chỗ là nó rất dễ bị kẹt, kéo lên không được mà rút xuống cũng không xong. Những lúc vội vàng mà không điều khiển được nó, nhất là khi hàng Zip lại đằng sau lưng cái áo dài, người mặc chỉ muốn vất ngay cả cái áo đi. Lúc bấy giờ, xin bạn đừng vội nóng, nói ông xã kiếm bình xịt WD 40, xịt vài đường vào đường Zip là xong: Răng Zip bây giờ di chuyển dễ dàng, giúp bạn kéo lên kéo xuống một cách rất thoải mái.
.
4. Dây chuyền rối
Những sợi dây chuyền, đeo cổ, đeo cườm tay… chúng mà rối lên thì dù có bình tĩnh cách mấy cũng phải mất 5,7 phút mới gỡ được. Nhưng với vài giọt WD 40 bạn có thể gỡ rối trong nháy mắt.
.
5. Quạt máy:
Trời đã sang xuân, sắp vào hè, quạt máy lại được dịp kẽo kẹt cả ngày và … cả đêm. Nếu bạn thấy sốt ruột với những tiếng rền rỉ đó, xin chế cho nó chút WD 40.
6. Cán (ô) dù:
Cây dù là một vật dụng đơn giản, nhưng có nhiều khe kẹt, khiến việc “trương dù” hoặc “cụp ô” trở nên khó khăn. Đừng ngại, lâu lâu nhỏ một vài giọt WD 40 vào các khe nan dù, các nút điều khiển là dù trơn ngay.
7. Di tích của băng keo:
Băng keo thường để lại di tích trên đồ vật sau khi được tháo gỡ đi. Nếu đó là cái mặt tủ kính bình thường vẫn sáng ngời, thì vết lem đó hẳn là làm đồ vật mất nhiều giá trị. Không lo, hãy dùng WD 40 trên đó để rửa và lau lại, mặt kính sẽ sáng ngời như mới.
Áp dụng mẹo này với dấu vết còn để lại sau khi chúng ta đã gỡ cái “mác” ghi giá tiền trên quần áo hoặc một món đồ vừa mua cũng rất là “ép phê.” Chứ tặng quà cho người ta mà để nguyên cái “mác” giá tiền trên đó, thì “show off” lộ liễu quá!
.
8. Vạch bút chì sáp (Crayon):
Cũng vậy WD 40 rất hiệu quả trong việc lau rửa các vệt bút chì sáp do trẻ em vẽ nguệch ngoạc trên tường, trên bàn, trên quầy bếp…. Xịt WD40 lên các vệt lem đó, rồi lấy vải mềm khô lau lại.
.
9. “Bựa” dầu mỡ quanh khu vực nấu ăn:
 Dầu mỡ bắn ra từ nồi niều xoong chảo, kết dính lại thành những lớp “bựa” đen rất khó tẩy trừ. WD-40 sẵn sàng can thiệp làm chúng bở và mềm ra như đất để chủ bếp lau đi..
.
10. Gỡ tàn tích kẹo “cao su” trên mặt thảm, hoặc dính vào tóc:
Có lúc những miếng kẹo cao su dính kết thảm vào mặt thảm, làm bạn phải cắt trụi nhiều sợi thảm mới gỡ miếng kẹo đó ra được. Bây giờ nếu lại gặp trường hợp ấy, xin bạn bình tĩnh, lấy WD 40 ra xịt vài giọt…. cao su sẽ rời ra, để cho mình “nhón” đi dễ dàng….
.
Bình xịt WD 40 còn cả ngàn công dụng khác nữa, cứ thử dùng nó đi rồi “nghề dạy nghề” bạn sẽ khám phá ra các ích lợi còn lại. Nhưng có một số tác dụng lạ đời, khiến cho WD 40 xuất hiện như một thứ thần dược, nhỏ bạn bác sĩ của Hằng cũng phải công nhận, để lần sau chúng mình sẽ nói thêm.
.
 11. Khi bị ong chích
Ai không biết chứ cái tai nạn này thì trước đây em gặp hoài. Chỉ do cái tội thơ thẩn ngoài vườn thôi. Nhất là khi trời vào xuân, thời tiết mát mẻ, theo với chim trời, loài ong cũng đi tìm những vườn cây để làm tổ. Có những loài ong truyền nọc rất độc, có thể gây tử vong. Không đến nỗi đó thì cũng làm nạn nhân khổ sở vì ngứa, đau, và nhức nhối dai dẳng cả mấy ngày. Về phần thủ phạm, sau khi chích xong rồi, thì để lại cái vòi của mình trong da thịt người ta rồi bay đi tìm đường … chết.
.
Đúng vậy, và bởi vì chỉ có một cái vòi mà đã bị mất, con ong chỉ chích được một lần trong đời. Sao dại thế không biết? Ông xã em nghe được chuyện này thường hay thở dài, xót xa: “Của quí không biết giữ lấy mà xài! Sao không học chúng ông đây? Có chích cả ngàn lần cũng không bao giờ để mất vòi!” Chuyện, học được mấy ông thì chúng đã chẳng là ong.
.
Nhưng chính vì cái vòi để lại mà nọc độc tiếp tục được tiêm vô da thịt, khiến nạn nhân càng lúc càng cảm thấy khổ sở. Vì thế, điều đầu tiên là mình phải tìm cách lấy cái ngòi chích ra, càng sớm càng tốt. Mà phải cẩn thận trong khi lấy ngòi, đừng nhấn ép vào 2 bên chỗ bị chích, như vậy càng giúp cho nọc độc phun ra nhiều hơn. Thay vào đó, mình phải “gãi” cho nó ra, bằng cách dùng móng tay, nếu có móng dài. Tốt nhất là dùng cái thẻ nhựa (thẻ tín dụng, bằng lái xe…) kê vào bên dưới nốt chích, rồi từ từ nẫy cái kim ra.
.
Sau đó, để chữa đau tức thời, bạn có thể xịt lên đó ít giọt WD40. Nốt chích sẽ từ từ dịu lại, bớt đau ngay.
Không kiếm được WD 40, bạn có thể dùng kem đánh răng để thoa, cũng sẽ thấy hiệu quả tức thời. Lục tìm được bình WD 40 để cấp cứu chắc hơi khó, nhưng kem đánh răng thì cứ vào phòng rửa mặt là có ngay, phải không?
Tuy nhiên, nếu muốn ngăn chặn từ gốc, tức là không muốn ong đến làm tổ quanh nhà mình thì bạn phải kiếm WD40. Ong thích làm tổ bên dưới mái nhà, ở chỗ mà giới xây dựng gọi là Eaves . Có người bảo rằng ong đến làm tổ là mang lại sự may mắn. Không biết có đúng như vậy không, nhưng bị ong chích chắc chắn là chẳng may mắn chút nào. Nhất là khi cái tổ lại nằm ù ù một cách rất phản mỹ thuật ở ngay trên lối đi vào nhà. Mấy nhỏ bạn kỳ kèo với Hằng hoài, chúng bảo lừa mãi mới phá được, lũ ong lại kiếm đất về xây tổ ngay mấy ngày sau đó. Nhưng nếu bạn áp dụng cái mẹo này thì …. ong sẽ tuyệt tích, không dám về nữa, đó là: Lấy WD40 xịt vào. Trước tiên, ong sẽ bay đi hết, để lại cái tổ đất… bở dần ra như bùn, mình phá đi dễ dàng và không sợ ong bay ra tấn công.
.
Nhưng khoan! Sau khi bạn phá tổ ong đi rồi mà thấy số mình không còn được hên như trước, thì đừng đổ tội con bé này xúi dại nhé.
12. Tháo gỡ chân tay …
Xin nói ngay đây là chân tay giả, mà Hằng đã từng thấy mấy chú bác thương phế binh phải mang. Có nhiều lúc tháo những đồ giả này ra rất khó khăn, nhất là khi không có ai bên cạnh để nhờ giúp. Nếu bạn thấy ai gặp tình cảnh này, xin mách với họ một cái mẹo nhỏ: Xịt mấy giọt WD-40 vào các khớp nối, đoạn chân hoặc tay giả sẽ được tháo ra một cách dễ dàng.
.
13. Tháo nhẫn
Bạn có công nhận là nhẫn đeo vào tay nhiều khi dính chặt, tháo ra rất khó không? Dù là nhẫn cưới, hay là nhẫn đeo chỉ để làm đẹp, vẫn có nhiều lúc chúng không chịu để cho mình tháo ra. Nếu đã xoay xoay, kéo kéo hoài đến đỏ cả tay cũng không rút ra được, bạn hãy đi kiếm bình WD-40, và xịt vài tia vào khe nhẫn. Chắc chả cần vài tia, chỉ cần một tia đã được việc, có thể tháo nhẫn ra ngay. Nhưng nhớ phải rửa tay cho sạch sẽ sau đó nhé.
.
14. Chân đạp trúng… mìn
Uh-oh! Trúng rồi! Đường phố nước Mỹ đẹp thật, nhưng người Mỹ lại thích dẫn chó đi rông ngoài đường, vô ý để lại những “bãi mìn thời bình.” Đạp trúng mìn, ít khi mình biết ngay là vì đôi chân có đi giầy. Phải chờ đến khi ngồi vào trong xe, hay về tới nhà, nghe mùi thối mới biết là mình đã bị gài. Bây giờ lật đế giầy lên, bạn mới thấy xác mìn len đầy trong các khe kẽ đế giầy, rửa thật là khó. Nhưng xin bạn bình tĩnh, lấy một bình WD 40 xịt nhiều nhiều lên đó. Để một lúc cho thấm, rồi lấy nước xịt là xong, không mất công mấy đâu. Nhưng nhớ là lần sau đi bộ ngoài đường chịu khó nhìn xuống đất một chút, không phải lúc nào cũng “ngước mắt nhìn trời” là tốt đâu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s